Du học nghề Đức

Du học nghề Đức thời gian gần đây nổi lên như một lựa chọn sáng suốt của nhiều bạn trẻ. Điều kiện đơn giản, chi phí du học vừa phải, có việc làm ổn định ngay và khả năng định cư tại Đức là những lý do chính khiến các bạn trẻ lựa chọn con đường này. Bài viết sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về du học nghề tại Đức mới nhất

Du học nghề tại Đức là gì?

Du học Đức tức là bạn theo học một trường dạy nghề tại Đức, sau đó được cấp chứng chỉ nghề và thực tập nghề tại Đức. Điều này không có nghĩa là bạn không thể hành nghề ở các nước khác sau khi học ở Đức. Chứng chỉ nghề bạn nhận được sau khi tốt nghiệp là chứng chỉ quốc tế cho phép bạn làm việc ở bất cứ đâu bạn muốn.

Chương trình đào tạo nghề thường kéo dài 3 năm, kết hợp giữa đào tạo lý thuyết và thực hành. Thí sinh dành 1/2 thời gian học lý thuyết trên lớp và 1/2 thời gian thực hành tại CSDN. Sau khi tốt nghiệp thí sinh làm việc tại cơ sở dạy nghề nơi mình thực tập. Khi không có nguyện vọng, thí sinh có thể gửi hồ sơ đăng ký học tại CSDN mà mình cho là phù hợp.

Do đặc thù dân số già, Đức hiện đang thiếu hụt nhân sự ở các ngành nghề chính gồm điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, đầu bếp, lái tàu… Nhu cầu nhân sự ở những ngành nghề này rất lớn và đây là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam.

Ưu điểm của việc du học nghề tại Đức

Hưởng trợ cấp trong quá trình học nghề tại Đức

Bạn không những không phải đóng học phí trong thời gian học nghề mà còn được hỗ trợ chi phí thực tập trong thời gian học nghề. Mức trợ cấp khác nhau tùy theo ngành nghề và theo năm học, tuy nhiên ứng viên thường được trợ cấp 700-1200 Euro/tháng tại các cơ sở dạy nghề tại Đức. Đây là mức trợ cấp khá cao và hoàn toàn đủ để ứng viên trang trải cuộc sống trong thời gian học nghề tại Đức. Ngoài ra, ứng viên hoàn toàn có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập lên đến 1000 Euro mỗi tháng.

Có công việc ổn định sau khi tốt nghiệp trường nghề

Đặc thù của dạy nghề ở Đức là đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề. Vì vậy, ứng viên sau khi tốt nghiệp tại cơ sở dạy nghề sẽ có việc làm ngay với mức lương ổn định từ 2300 – 3000 Euro tùy cơ sở dạy nghề và tùy bang.

Điểm thú vị ở đây là mặc dù đảm bảo việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, nhưng không có sự ràng buộc nào đối với ứng viên. Ứng viên hoàn toàn có thể xin việc ở bất kỳ cơ sở chuyên môn nào mà mình thấy phù hợp hoặc có mức lương cao hơn.

Có cơ hội định cư tại Đức

Do nguồn nhân lực tại Đức đang thiếu hụt trầm trọng trong các ngành nghề nêu trên nên CHLB Đức tạo cơ hội định cư cho các ứng viên sang thực tập tại CHLB Đức. Sau khi ra trường làm việc với hợp đồng từ 3-5 năm thì bạn đủ điều kiện để nộp hồ sơ định cư tại Đức. Sau khi định cư, bạn có cơ hội đưa người nhà sang Đức. Đây là cơ hội tuyệt vời để thí sinh và gia đình hiện thực hóa giấc mơ Đức của mình.

Điều kiện du học nghề tại Đức

Tuy có nhiều ưu đãi như vậy nhưng điều kiện du học Đức lại rất đơn giản. Yêu cầu du học Đức bao gồm:

  • Tuổi từ 18 đến 28 (một số ngành hoặc một số chương trình có thể yêu cầu tỷ suất lợi nhuận thấp hơn hoặc cho phép tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhưng độ tuổi phổ biến là 18 – 28 tuổi).
  • Tốt nghiệp THPT (không phân biệt tốt nghiệp THPT hệ chính quy hay hệ bổ túc).
  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm (một số ngành nghề như điều dưỡng, đầu bếp có yêu cầu về sức khỏe nghiêm ngặt hơn một chút).
  • Không có tiền án, tiền sự hoặc các vấn đề liên quan đến việc cấm xuất cảnh tại Việt Nam hoặc cấm nhập cảnh tại Đức.

Chi phí du học nghề tại Đức

Chi phí du học Đức bao gồm chi phí tại Việt Nam và chi phí tại Đức. Chi phí tại Việt Nam thường bao gồm chi phí học tiếng Đức, chi phí ăn ở khi học tiếng Đức, chi phí tư vấn du học, chi phí bảo hiểm và vé máy bay sang Đức. Chi phí tại Đức bao gồm chi phí học tiếng (nếu có), chi phí ăn ở trong thời gian học tiếng (nếu có) và chi phí chứng minh tài chính nếu cần.

Tùy thuộc vào trường dạy nghề bạn chọn, các yêu cầu về ngôn ngữ để nhập học là khác nhau đối với bạn. Nếu được nhập học ngay từ khi sang Đức, bạn sẽ gần như tiết kiệm được chi phí tại Đức. Theo tính toán của BLA, chi phí du học Đức hiện nay rơi vào khoảng 320-450 triệu đồng tùy thuộc vào việc bạn có được học ngay khi sang Đức hay không.

Đối tượng phù hợp với du học nghề tại Đức

Khác với học đại học đòi hỏi học lực, thời gian học cũng như chi phí cao hơn, học nghề ở nước ngoài có chi phí hợp lý, thời gian học ngắn và được trợ cấp trong suốt thời gian học. Học nghề cũng đảm bảo có việc làm ngay sau khi ứng viên tốt nghiệp.

Với đặc điểm như vậy, du học Đức phù hợp với những bạn chưa có nhu cầu học thạc sĩ, tiến sĩ tại Đức nhưng muốn ra trường và đi làm sớm để có thu nhập sớm. Nhiều bạn muốn mở nhà hàng, kinh doanh riêng tại Đức cũng có thể chọn con đường học nghề như một cách để sớm hiện thực hóa mong muốn của mình. Những bạn gia đình có điều kiện kinh tế hạn hẹp cũng có thể học nghề ở nước ngoài như một con đường cho bản thân và được trợ cấp học nghề khi ở Đức.

Lộ trình du học nghề tại Đức

Tổng thời gian từ khi bắt đầu học nghề đến khi tốt nghiệp trường nghề và đi làm thường là 4 năm, trong đó 1 năm ở Việt Nam và 3 năm ở Đức. Thời gian này đúng bằng thời gian của một bạn đang học đại học các trường kinh tế ở Việt Nam và ít hơn thời gian học của một sinh viên kỹ thuật ở Việt Nam (5 năm).

Lộ trình du học nghề thông thường có thể được tóm tắt như sau:

  • Bước 1: Học tiếng Đức từ A0 – B1 và thi chứng chỉ B1 (khoảng 6-8 tháng)
  • Bước 2: Xin học tại một trường nghề tại Đức
  • Bước 3: Làm hồ sơ xin visa du học Đức
  • Bước 4: Bay sang Đức nhập học
  • Bước 5: Học lý thuyết và thực hành 3 năm tại trường nghề tại Đức
  • Bước 6: Làm việc tại một cơ sở nghề sau tốt nghiệp.

Thông thường, tổng thời gian từ Bước 1 đến Bước 4 sẽ mất khoảng 1 năm tại Việt Nam. Tiếp theo là 3 năm tu nghiệp tại Đức. Từ năm thứ 5 tính từ thời điểm bắt đầu học tiếng Đức, ứng viên bắt đầu công việc chuyên môn của mình tại Đức.

Bài viết trên đã khái quát toàn bộ những nội dung liên quan đến học nghề tại Đức. Với nhiều ưu điểm, du học nghề đang là lựa chọn phù hợp của nhiều bạn trẻ mới tốt nghiệp cấp 3 mong muốn sớm có thu nhập cao, ổn định và có cơ hội định cư tại Đức, di chuyển khắp châu Âu. .

Đăng kí tại đây: https://haphuedulink.com/du-hoc-tai-duc